Đào tạo - Trung cấp Đam San

http://daotao.damsan.edu.vn


Thiếu tướng Nguyễn Đức Cường - người thầy tham gia đào tạo nhiều sĩ quan cao cấp

Thiếu tướng Nguyễn Đức Cường - người thầy tham gia đào tạo nhiều sĩ quan cao cấp

Thiếu tướng Nguyễn Đức Cường - người thầy tham gia đào tạo nhiều sĩ quan cao cấp

Cuối năm 2011, Thiếu tướng Nguyễn Đức Cường được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng điều động sang giữ chức Phó Chính ủy Học viện Lục quân Đà Lạt. Thiếu tướng Nguyễn Đức Cường đã cùng Đảng ủy - Ban Giám đốc học viện thường xuyên nghiên cứu, xây dựng đổi mới nội dung giảng dạy, NCKH phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và đối tượng tác chiến.

Góp sức xây dựng Binh chủng Tăng-Thiết Giáp

Vừa tròn 18 tuổi, người lính trẻ Nguyễn Đức Cường quê ở Việt Yên, Bắc Giang đã háo hức lên đường nhập ngũ, phụng sự Tổ quốc tại Binh chủng Tăng Thiết Giáp Quân đội Nhân dân Việt Nam. Sau khi kết thúc đợt tập huấn, anh và đơn vị đã hành quân để tham gia chiến đấu tại chiến trường biên giới Tây Nam. Là chiến sĩ trẻ nhưng lúc nào anh cũng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Hai năm sau, với sự tin tưởng của lãnh đạo cấp trên, anh đã được cử đi học lớp sĩ quan chỉ huy – đây là bước ngoặt trong cuộc đời anh bởi vì đây cũng là thời điểm mà sự nghiệp của anh gắn liền với công tác Đảng, công tác chính trị trong quân đội. Tiếp đó, anh trải qua nhiều cương vị quan trọng: Chủ nhiệm chính trị Binh chủng, Bí thư Đảng uỷ - Hiệu trưởng trường Sĩ quan Tăng Thiết Giáp, Bí thư Đảng uỷ - Chính uỷ Binh chủng Tăng Thiết Giáp. Ở vị trí nào anh cũng có nhiều đóng góp lớn, được ghi nhận. Đặc biệt, trên cương vị Bí thư Đảng uỷ - Chính uỷ Binh chủng Tăng - Thiết Giáp anh đã xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ Tăng - Thiết giáp có phẩm chất năng lực lãnh đạo chỉ đạo toàn diện.

Thiếu tướng Hoàng Đăng Huệ, nguyên Bí thư Đảng ủy - Phó Tư lệnh phụ trách Chính trị Bộ Tư lệnh Tăng Thiết Giáp, người đã phát hiện và rèn luyện, giúp đỡ anh trưởng thành, đã có nhận xét: “Nguyễn Đức Cường là sĩ quan toàn diện, nổi bật ở tính tổ chức nghiêm túc trong mọi suy nghĩ, việc làm với mục đích cuối cùng là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và quân đội giao. Cùng đó là tầm nhìn hiện đại, suy nghĩ có chiều rộng và sâu, mang tính dự báo cao. Luôn đặt lợi ích của tập thể lên trên, chủ động chia sẻ, động viên và chung vai giải quyết khó khăn với đồng chí, đồng đội. Trong cuộc sống có khả năng ứng xử hài hòa, xử lý các mối quan hệ đúng mực, nêu gương sáng cho bộ đội”.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Cường - người thầy tham gia đào tạo nhiều sĩ quan cao cấp
Thiếu tướng Nguyễn Đức Cường.
Thiếu tướng Nguyễn Đức Cường - người thầy tham gia đào tạo nhiều sĩ quan cao cấp - Ảnh minh hoạ 2

Thiếu tướng Nguyễn Đức Cường trong buổi lễ trao tặng nhà tình nghĩa.

Tham gia đào tạo sĩ quan cấp cao cho toàn quân

Cuối năm 2011, với sự cần thiết của việc đào tạo đội ngũ sỹ quan chỉ huy có năng lực cao cho toàn quân, Thiếu tướng Nguyễn Đức Cường được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng điều động sang giữ chức Phó Chính uỷ Học viện Lục quân Đà Lạt - Bộ Quốc phòng. Đây là học viện có quy mô đào tạo lớn trong toàn quân với nhiệm vụ chính trị quan trọng đào tạo đội ngũ sỹ quan chỉ huy năng lực phẩm chất lãnh đạo cao cho quân đội. Vừa nhận nhiệm vụ quan trọng, Thiếu tướng Nguyễn Đức Cường đã cùng Đảng uỷ - Ban Giám đốc học viện thường xuyên nghiên cứu, xây dựng đổi mới nội dung giảng dạy, nghiên cứu khoa học phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và đối tượng tác chiến. Hiện nay, Học viện Lục quân Đà Lạt - Bộ Quốc phòng đã có hơn 400 giảng viên với trình độ chuyên môn cao, trong đó có nhiều Giáo sư, Phó Giáo sư và tiến sĩ với mục tiêu quản lý, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trở thành những sỹ quan gương mẫu, toàn diện để đóng vai trò chủ chốt trong quân đội.

Đời thường của vị tướng giản dị

Cuối năm 2016, Thiếu tướng Nguyễn Đức Cường nhận Quyết định nghỉ chờ hưu, quay trở lại cuộc sống giản dị với mái nhà đầm ấm cùng với gia đình, bạn bè. Hiện nay, các con của anh đều là những người thành đạt và có vị trí trong xã hội. Để được như vậy phải kể đến công lao nuôi dạy sát sao, âm thầm theo từng bước đi của các con và gia đình. Anh là người chồng đảm đang, người cha mẫu mực để các con noi gương và học tập.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Cường - người thầy tham gia đào tạo nhiều sĩ quan cao cấp - Ảnh minh hoạ 3
Gia đình Thiếu tướng Nguyễn Đức Cường.

Thời gian rảnh rỗi, anh vẫn thường tham gia những hoạt động sinh hoạt gặp mặt tại các hội nghị cán bộ Tăng - Thiết giáp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang để hướng dẫn, chỉ đạo, chia sẻ kinh nghiệm quý báu của mình trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng.

Anh Cường trong mối quan hệ với bạn bè, làng xóm luôn cư xử hết sức giản dị, luôn được mọi người quý mến và kính trọng!

Tác giả bài viết: Tác giả: Hoàng Thu Hiền - Cháu nội Thiếu tướng Hoàng Đăng Huệ

Nguồn tin: dantri.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây